Nội dung chính
Bột gạo lứt có công dụng gì? Cách chế biến bột gạo lứt thành nhiều món ngon cực dễ
Bột gạo lứt là một loại bột gạo giữ được lớp màng cám bên ngoài, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chưa nhiều người thực sự hiểu về bột gạo lứt là gì, công dụng và cách chế biến phù hợp. Cùng VinID tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.
Bột gạo lứt là gì?
Gạo lứt là loại gạo chỉ xay sơ qua để loại bỏ lớp vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám bên ngoài của gạo. Chính vì vậy, so với gạo ăn thông thường, gạo lứt có cảm giác thô và cứng hơn
Bột gạo lứt là loại bột mịn được xay từ hạt gạo lứt. Do thành phần của bột gạo này vẫn giữ nguyên lớp màng cám bên ngoài nên chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.
Tương tự như các loại bột gạo khác, bột gạo lứt có thể chế biến thành các món bánh, cháo, nước uống, món ăn…
Công dụng của bột gạo lứt
Bột gạo lứt có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Loại bột này không chỉ giúp hỗ trợ chữa bệnh, giảm cân mà còn giúp làm đẹp khá tốt. Tiêu biểu có thể kể đến một số công dụng phổ biến như:
Phòng và chữa bệnh
Bột gạo lứt mang đến nhiều công dụng khác nhau trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, cụ thể:
- Ngăn ngừa bệnh thoái hóa xương khớp: Bột gạo lứt có chứa nhiều khoáng chất như: canxi, kali, magie… tốt cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, lượng vitamin K và IP6 nhiều trong gạo lứt hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa tốt.
- Phòng chống lão hóa: Trong gạo lứt có chứa nồng độ Phytosterol và Sterolin cao giúp kháng virus, chống lại tình trạng lão hóa tốt. Sử dụng bột gạo lứt giúp hỗ trợ phòng chống lão hóa tốt
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Gạo lứt có nhiều công dụng trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch, máu nhiễm mỡ hiệu quả.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Gạo lứt cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường máu tốt. So với gạo trắng, ăn bột gạo lứt làm giảm cả lượng đường trong máu và hemoglobin A1c ở người tiểu đường, giúp người bệnh kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.
- Ngăn ngừa khối u phát triển: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng chất xơ và IP6 có trong gạo lứt giúp hỗ trợ kiểm soát và ngăn ngừa tế bào, khối u phát triển, đặc biệt tại ruột, gan…
Giảm cân hiệu quả
Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ nên giúp người ăn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, thành phần chất xơ trong bột gạo lứt nhiều hơn các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, mì ống trắng, bánh mì trắng…
Ngoài ra, bột gạo lứt giúp thúc đẩy quá trình carbohydrate hóa ở cơ thể người tốt, từ đó đánh bay mỡ thừa cũng như hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Làm đẹp
Bột gạo lứt được sử dụng nhiều trong làm đẹp nhờ các dưỡng chất, vitamin có trong loại bột này giúp ngăn ngừa lão hóa, chảy xệ cho da đồng thời hỗ trợ tăng đàn hồi và giúp da mịn màng, căng bóng.
Gạo lứt được sử dụng để đắp mặt, tắm, massage với nhiều công dụng khác nhau như:
- Chống nắng: Thành phần trong bột gạo lứt có tác dụng chống nắng tốt, chống lại các tia UV gây hại cho da.
- Dưỡng trắng da: Các vitamin trong vỏ gạo lứt giúp tái sinh làn da, giúp da trở nên hồng hào và sáng hơn trông thấy.
- Tẩy tế bào chết: Gạo lứt được biết đến nhiều nhờ công dụng làm sạch bụi bẩn, dầu thừa, giảm mụn đầu đen, trứng cá… nhờ đó giúp da thông thoáng và hỗ trợ hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn.
Tác dụng khác
Ngoài những công dụng phổ biến của bột gạo lứt kể trên, loại bột này còn chứa nhiều protein, dưỡng chất như Phospholipid, Inositol và Vitamin B tốt cho việc giải độc gan và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, bột gạo lứt còn chứa nhiều axit béo giúp cải thiện thị lực, làm mịn và sáng da an toàn.
Một số cách chế biến bột gạo lứt dễ thực hiện
Làm bột gạo lứt cho bé ăn dặm
Các món ăn từ bột gạo lứt là một lựa chọn đầy dinh dưỡng và tốt cho trẻ trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện 100% nên chọn bột gạo lứt sẽ giúp dễ tiêu hơn các loại bột khác.
Cha mẹ có thể chế biến nhiều món ăn từ bột gạo lứt cho bé ăn dặm như: cháo gạo lứt, bánh gạo lứt, bột gạo kết hợp hoa quả ăn dặm… Trong đó, cách chế biến món bột gạo lứt ngon miệng, dinh dưỡng cho bé ăn dặm có thể kể đến là bột gạo lứt với tôm và cà rốt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ¼ bát bột gạo lứt (khoảng 50g)
- 100g tôm
- 1/2 củ cà rốt
Cách thực hiện:
- Tôm rửa sạch sau đó lột bỏ hết phần vỏ và để ráo nước.
- Cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho cả tôm và cà rốt vào máy xay và xay nhuyễn.
- Cho nồi nhỏ lên bếp, cho khoảng 400ml nước lọc đun đến khi sôi lăn tăn thì cho bột gạo lứt vào khuấy đều.
- Nấu hỗn hợp tôm và cà rốt ra một nồi riêng. Múc cháo bột gạo lứt ra bát sau đó cho tôm và cà rốt vào khuấy đều. Có thể thêm dầu cá vào cháo cho trẻ.
Lưu ý: Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm với hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, mẹ không nên cho thêm các loại gia vị, hãy ưu tiên mùi vị tự nhiên của thức ăn.
Làm bột gạo lứt giảm cân
Công dụng giảm cân của bột gạo lứt đã được nhiều người kiểm chứng. Bạn có thể sử dụng bột gạo lứt để ăn hoặc uống hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt.
Uống bột gạo lứt giảm cân
Có nhiều cách áp dụng uống bột gạo lứt giảm cân. Trong đó, cách vừa đơn giản nhất vừa đạt hiệu quả tốt nhất là pha bột gạo lứt với nước sôi, không thêm mật ong hay đường. Uống nước bột gạo lứt này trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ giúp tạo cảm giác no bụng và hạn chế tiêu thụ nhiều thức ăn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước uống nước bột gạo lứt, sữa gạo lứt vào buổi sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân tốt.
Ăn bột gạo lứt giảm cân
Có nhiều món ăn từ bột gạo lứt giúp hỗ trợ giảm cân, tốt cho người ăn kiêng như: bánh gạo lứt đơn giản, bánh mì, bánh quy, bánh đa, bánh tráng… từ gạo lứt. Dưới đây là cách làm món bánh quy gạo lứt vừa thơm ngon, dễ ăn lại giúp hỗ trợ giảm cân tốt.
Bài viết liên quan: